Tìm hiểu nguyên lý máy phát điện ô tô?

Máy phát điện là một trong những chi tiết đóng vai trò quan trọng trên xe ô tô. Với nhiệm vụ cung cấp nguồn điện cho toàn bộ hoạt động hàng ngày của xe ô tô. Đặc biệt, nếu trong trường hợp, máy phát điện có dấu hiệu hư hỏng và hoạt động không hiệu quả sẽ khiến cho người sử dụng gặp phải những phiền toái không hề nhỏ. Như vậy, cần phải bảo dưỡng định kỳ và thường xuyên đảm bảo cho các chi tiết trên xe ô tô luôn hoạt động ổn định , liên tục.

Các loại máy phát điện ô tô

Cấu tạo của Máy phát điện ô tô 

Chức năng chính của Máy phát điện

Máy phát điện trên xe ô tô được thiết kế bao gồm bộ phận phát điện và chỉnh lưu. Như vậy, sẽ giúp ổn định điện áp được thực hiện bằng một tiết chế lắp rời thông thường loại rung hoặc bán dẫn. Được thiết kế với 3 bộ phận chính đó là : phát điện, chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp. Với các tiết chế vi mạch nhỏ gọn được lắp liền trên máy phát.

Như vậy, sau một thời gian sử dụng không thể tránh khỏi những hư hỏng và có dấu hiệu cần phải thay thế. Để đảm bảo cho xe hoạt động liên tục cần phải chú ý những điều sau:

-Kiểm tra ắc quy cho xe ô tô

Khi thấy máy phát điện có vấn đề thì điều đầu tiên bạn cần hãy tắt khóa điện và dùng động hồ vạn năng để đo điện áp ắc quy. Nếu trong trường hợp, điện áp được dao động từ 12- 12,5 V thì ắc quy vẫn hoạt động tốt. Ngược lại, nếu điện áp dưới 12V thì bạn cần phải sạc ắc quy rồi kiểm tra một lần nữa. Nếu trong trường hợp, chỉ số vẫn dưới 12V thì chắc chắn ắc quy vẫn có vấn đề.
-Khởi động động cơ và giữ mức 2000 RPM
-Kiểm tra lại điện áp của ắc quy
Đối với việc chạy xe ở vòng tua 2000 rpm thì nếu máy phát điện hoạt động bình thường thì điện áp tối thiểu thường 13v. Tuy nhiên, khi bạn bật các thiết bị điện trên xe như đèn pha, điều hòa và quan sát xem điện áp ắc quy có nhích trên 13v hay không. Như vậy, nếu trong trường hợp, điện áp chỉ 13v  thì chứng tỏ hoạt động bình thường.
Ngược lại, khi điện áp giữ mức 12v không thay đổi thì có nghĩa máy phát điện của bạn đang gặp phải vấn đề cần phải kiểm tra lại các giắc cắm và cần phải đo lại.
Nếu trong trường hợp cần phải thay thế hãy liên hệ tới phụ tùng ô tô HathanhAuto – địa chỉ cung cấp đầy đủ các loại máy phát điện ô tô chuyên cho các dòng xe cao cấp như BMW, Mercedes, Audi, Bentley, Porsche,… đảm bảo mang lại giá trị sử dụng cho người dùng.
Ngoài ra, với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành phụ tùng ô tô, HathanhAuto sẵn sàng cung cấp đầy đủ các loại phụ tùng ô tô theo xe đảm bảo cam kết chất lượng uy tín và sẵn sàng tư vấn hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng trên toàn quốc.
Nguồn tham khảo : obsvietnam.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*