Tìm hiểu hệ thống ABS hoạt động trên xe ô tô

Tìm hiểu hệ thống ABS hoạt động trên xe ô tô

Hệ thống ABS là cách gọi tắt của Hệ thống chống bó cứng phanh ABS (Anti-Lock Braking System), đây là một hệ thống phanh an toàn được lắp trên xe ô tô, xe mô tô và xe gắn máy nhằm giúp cho xe không bị mất lực bám ngang gây hiện tượng trượt bánh, vẫy đuôi cá khi phanh gấp. Continue reading “Tìm hiểu hệ thống ABS hoạt động trên xe ô tô”

Cái chất của SUV từ Đức – Volkswagen Tiguan 1,29 tỷ

Volkswagen Tiguan 2017 SUV 1,29 tỷ

Cùng phân khúc với các đối thủ Mazda CX-5, Honda CR-V, Nissan X-trail hay Hyundai Tucson nhưng Volkswagen Tiguan là chiếc xe hơi thể thao đa dụng SUV kiểu Đức tại Việt Nam có giá cao hơn cùng nhiều điểm khác biệt. Cùng phụ tùng ô tô Hà Thành tìm hiểu về những thông tin của chiếc xe được nhập khẩu từ Đức này nhé.

Được nhập khẩu trực tiếp từ Đức, xe Volkswagen Tiguan được gắn mác “made in Germany” chứ danh, lâu đời trong ngành công nghiệp sản xuất xe ô tô. Với giá bán khoảng 1,29 tỷ đồng (chưa bao gồm chiết khấu từ đại lý), đắt hơn so với các đối thủ cùng phân khúc như Mazda CX-5, Honda CR-V, Nissan X-trail hay Hyundai Tucson đang liên tục các những chương trình khuyến mại hấp dẫn thì việc cạnh tranh của thương hiệu Volkswagen là một dấu hỏi lớn cần khoảng 1 năm để trả lời. Continue reading “Cái chất của SUV từ Đức – Volkswagen Tiguan 1,29 tỷ”

Tìm hiểu về các đánh mã phụ tùng trên xe Mercedes-Benz

Tìm hiểu về các đánh mã phụ tùng trên xe Mercedes-Benz

Tôi cá rằng có rất nhiều người chưa hề biết về hệ thống đánh mã phụ tùng của thương hiệu xe sang Mercedes-Benz. Vì vậy, sau khi tìm hiểu và nghiên cứu kỹ lưỡng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về những thắc mắc, ẩn số và những điều thú vị từ cách đánh mã phụ tùng này nhé.

Mỗi một phụ tùng Mercedes đều được đánh một dãy số, phổ biến là 10 chữ số và tiền tố để cho biết chúng thuộc đời xe nào, nhóm phụ tùng gì, những thay đổi và thành phần trong nhóm. Đối với một phụ tùng Mercedes chúng có mã giống nhau hoặc khác nhau do các đời sản xuất khác nhau, gọi là các mã trước đó hoặc c-code.

Hãy tìm hiểu một sản phẩm có mã phụ tùng là A 117 030 10 17, chú ý đến khoảng cách các con số nó sẽ cho bạn thấy nhiều điều, vì mỗi nhóm đó có ý nghĩa riêng biệt. Cụ thể.

Các tiền tố đứng trước dãy số có ý nghĩa được quy định theo bảng dưới đây, tiền tố A có nghĩa là phụ tùng do Mercedes-Benz thiết kế.

Bảng nhận dạng các ký tự tiền tố của mã phụ tùng xe Mercedes-Benz
Bảng nhận dạng các ký tự tiền tố của mã phụ tùng xe Mercedes-Benz

Trong bài viết này Phụ tùng ô tô Hà Thành sẽ chỉ đề cập đến mã phụ tùng do hãng Mercedes-Benz thiết kế được ký hiệu bằng tiền tố A trước dãy số. Các bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn có thể tải tài liệu hướng dẫn các đọc mã phụ tùng thương hiệu Mercedes-Benz của Daimler tại đây.

Đối với cách đánh mã số với tiền tố A của Daimler cũng có nhiều mẫu, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu từng mẫu và ý nghĩa của các mẫu đánh mã phụ tùng đặc biệt này.

Tạm quy ước để giải thích cho dễ hiểu các mẫu bên dưới như thế này:

A = tiền tố, là phụ tùng do hãng MB thiết kế
N = là các ký tự số
X = là ký tự số hoặc chữ

Mẫu 1 – 10 số: A NNN (số loại) NNN (nhóm chính và phân nhóm) NN (lần sửa đổi hoặc số thứ tự) NN (nhóm phụ)

Ví dụ: A 275 030 06 10, được hiểu là:

A: Phụ tùng do Mercedes-Benz sản xuất

275: Số loại, là khung gầm mà phần đầu tiên được sử dụng. Số này cũng có thể là số động cơ cũng như các con số khác.

030: nhóm phụ tùng truyền động

06: số lần thay đổi, phiên bản đầu tiên thường được đánh là 00 và tăng dần. Một số lớn hơn không có nghĩa là mới hoặc tốt hơn, bởi nó được gán một cách gẫu nhiên.

20: nhóm phụ, đây chính là một chiếc tay biên, được đánh số 20 trong nhóm 030 (nhóm phụ tùng truyền động). Bạn sẽ dễ hiểu hơn khi tra bằng phần mềm tra cứu.

Mẫu 2: A NNN 00 N NN NN, 00 ở đây là chỉ thị cho sắp xếp

Mẫu 3: A NNN NNN NN NN NN

Mẫu 4: A NNN 00 0 NN NN NN

Mẫu 5: A NNN NNN NNNN XXXX

 

Trung Quốc tham vọng trở thành quốc gia “bá chủ” xe điện

Trung Quốc tham vọng trở thành quốc gia "bá chủ" xe điện

Theo tin từ Bloomberg cho biết, Trung Quốc đang có kế hoạch chấm dứt hoàn toàn việc sản xuất và bán loại xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch truyền thống, trong khi đó các nhà quản lý đang từng bước đưa ra một lộ trình chi tiết về lệnh cấm. Thông tin này được Thứ trưởng bộ công nghệ thông tin Trung Quốc, ông Xin Guobin xác nhận với báo giới. Đây là động thái quan trọng đưa ngành xe hơi điện của Trung Quốc trở thành bá chủ thế giới và cũng sẽ có những tác động to lớn đến sự tăng trưởng của ngành xe hơi, cũng như sự thay đổi về môi trường, khí hậu tại nước này.

Trên thực tế, với hơn 28 triệu chiếc xe được bán ra vào năm 2016, tăng trưởng hơn 13,7% so với năm 2015, Trung Quốc hiện đang là thị trường ô tô lớn nhất thế giới vào lúc này.

Chính vì vậy, để phát triển ngành ô tô điện, Trung Quốc đã thực hiện nhiều chính sách để khuyến khích các nhà sản xuất và bày bán các mẫu xe ô tô điện mới, họ nới lỏng và cho phép những công ty sản xuất xe ô tô nước ngoài liên kết với các nhà lắp ráp nội địa để tạo ra các dòng xe điện độc quyền.

Trong khi đó, chính phủ nước này cũng liên tục có những chương trình nhằm khuyến khích những công ty lắp ráp ô tô trong nước, bao gồm cả việc trợ giá. Điều này có thể tạo ra một số tiêu cực nhưng không phủ nhận nó sẽ tạo ra một cú hích để thúc đẩy thị trường xe điện tại quốc gia đông dân này.

Tình hình thị trường xe điện tại châu Âu

Sau khi hãng xe ô tô an toàn nhất thế giới – Volvo cho biết, họ có thể sản xuất xe điện hoặc ô tô thân thiện với môi trường hoàn toàn từ năm 2019, thì một loạt các quốc gia đã có kế hoạch cấm bán các loại xe sử dụng nhiên liệu xăng dầu để hạn chế ô nhiễm  và tác động biến đổi khí hậu.

Cụ thể, tại Pháp với hơn 80% điện năng là điện nguyên tử, nước này đã tuyên bố sẽ cấm xe chạy nhiên liệu hóa thạch truyền thống (cụ thể là xăng, dầu) từ năm 2040. Trong khi đó nước Anh cũng có suy nghĩ tương tự, họ cho rằng ô nhiễm môi trường là nguyên nhân chính khiến nước này giảm năng suất lao động và những ảnh hưởng về sức khỏe gây thiệt hại tới 2,7 tỷ Bảng mỗi năm. Chính vì vậy, nước Anh cũng có động thái sẽ cấm sản xuất và bán xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch từ năm 2040 trở đi. Còn tại Nauy, quốc gia này có tỷ lệ người sử dụng xe điện lớn nhất thế giới và Hà Lan đều hướng đến việc cấm xe chạy xăng dầu từ năm 2025. Tại những quốc gia như Ấn Độ và Đức đang lên kế hoạch để hoàn thành lệnh cấm này vào những năm 2030.

Đây là những dấu hiệu chấm dứt sự thống trị của ngành ô tô chạy nhiên liệu hóa thạch trong hơn một thế kỷ qua và càng làm củng cố thêm cơ sở cho việc phát triển của thị trường này của Trung Quốc – tham vọng trở thành quốc gia “bá chủ” thị trường xe điện trong tương lai.

Phân biệt phụ tùng OE, OEM, OES, ODM và AFTERMARKET

Phân biệt phụ tùng OE, OEM, OES, ODM và AFTERMARKET

Trong lĩnh vực ô tô có nhiều thuật ngữ riêng mà không phải ai cũng hiểu nghĩa là gì và phân biệt như thế nào, kể cả những người làm trong ngành phụ tùng hoặc ô tô, còn với người sử dụng xe ô tô thì hiển nhiên số người biết đến chỉ là thiểu số. Trong bài này, mời quý khách hàng cùng phụ tùng ô tô 168 tìm hiểu rõ hơn về khái niệm phụ tùng OEM, ODM và AFTERMARKET để từ đó có thể phân biệt được hai loại phụ tùng này.

Phụ tùng OE, OEM, OES, ODM và AFTERMARKET là gì?

Giống như những chiếc máy bay được gia công sản xuất linh kiện bởi rất nhiều công ty trên khắp thế giới. Các nhà sản xuất xe ô tô cũng vậy, họ thường không tự sản xuất toàn bộ phụ tùng trên xe mà do các nhà sản xuất dùng phụ tùng cung cấp theo thỏa thuận về tiêu chuẩn thiết kế, chất liệu,.. sau đó họ đóng gói có bao bì, logo nhãn hiệu của hãng xe để người dùng tin tưởng đang được sử dụng sản phẩm chính hãng hoặc do chính nhà sản xuất xe hơi tạo ra. Continue reading “Phân biệt phụ tùng OE, OEM, OES, ODM và AFTERMARKET”

Mua phụ tùng xe ô tô chính hãng ở đâu?

mua phu tung xe o to chinh hang o dau

Mua phụ tùng xe ô tô chính hãng ở đâu là một trong những băn khoăn hàng đầu của nhưng ai đang sử dụng xe ô tô, đặc biệt là tại thị trường phụ tùng tại Việt Nam hiện nay. Phụ tùng xe ô tô có rất nhiều loại từ hàng chính hãng, hàng thay thế OEM của bên thứ ba sản xuất cho đến hàng fake và hàng cũ đã qua sử dụng cũng rất khó phân biệt, việc này với những người trong nghề hay chuyên viên kỹ thuật gara cũng không hề đơn giản. Continue reading “Mua phụ tùng xe ô tô chính hãng ở đâu?”

Những điều bạn chưa biết về số VIN/FIN của xe Mercedes-Benz

Những điều bạn chưa biết về số VIN/FIN của xe Mercedes-Benz

Số khung/số VIN hoặc số FIN cho bạn biết nhiều thông tin của chiếc xe ô tô, đặc biệt là đối với hãng xe Mercedes-Benz. Với số khung xe Mercedes hiện có, bạn hoàn toàn có thể biết được nơi nước sản xuất, dòng xe, năm sản xuất,.. từ đó sẽ giúp ích rất nhiều cho việc sang nhượng, mua bán hoặc đơn giản là tính giá trị thật của xe. Nếu chưa biết số khung có thể tra cứu số khung bằng biển số, biển đăng ký. Trong bài viết này, Phụ tùng ô tô Hà Thành sẽ giúp bạn tìm hiểu rất kỹ về những điều chưa biết tới số VIN/FIN của thương hiệu xe sang – Mercedes-Benz.

Xác định xe được nhập khẩu nguyên chiếc hay lắp ráp trong nước bằng số VIN

Đối với các dòng xe nhập khẩu, số VIN bắt đầu bằng ba ký tự đặc biệt đầu tiên trong dãy số VIN, cụ thể là 4JGWDBWDCWDD hoặc WMX. Ví dụ: WDD11735221N33812, chắc chắn là một chiếc xe Mercedes-Benz nhập khẩu nguyên chiếc.

Lưu ý, với 3 ký tự bắt đầu bằng WDB hoặc WDD có thể được lắp ráp tại Việt Nam trước năm 2008. Chiếc xe được lắp ráp đầu tiên tại nhà máy Mercedes-Benz Việt Nam, Gò Vấp, Tp HCM thuộc dòng E-Class. Điểm đặc biệt để nhận biết dòng xe này là ký tự thứ 10 trong dãy số VIN là số 5, ví dụ WDB2100375A120002 (Mercedes-Benz E Class 1996 Vietnam).

Ngoài ra, còn lại với các dòng xe được lắp ráp hoàn toàn tại Việt Nam từ năm 2008 trở đi thì số VIN của xe Mercedes-Benz sẽ bắt đầu bằng ba ký RLM. Ví dụ số VIN: RLMGF4HX7AV002582 (Mercedes-Benz C Class 2010 Vietnam) chắc chắn là chiếc xe Mercedes được lắp ráp tại Việt Nam năm 2010.

Chiếc Mercedes E Class W230 đầu tiên xuất xưởng tại Việt Nam vào năm 1996
Chiếc Mercedes E Class W230 đầu tiên xuất xưởng tại Việt Nam vào năm 1996

Số VIN cho biết xe được lắp ráp tại quốc gia nào?

Như đã biết, các xe được lắp ráp tại Việt Nam sau năm 2008 có ba ký tự đầu tiên là RLM, còn trước đó là WDD hoặc WDB. Ngoài ra, thương hiệu xe Mercedes-Benz còn được sản xuất, lắp ráp ở nhiều nước khác trên thế giới tại ở Đức (các thành phố Sindelfingen, Bremen và Rastatt ), tại Mỹ (thành phố Tuscaloosa tại bang Alabama) và nước Áo (thành phố Graz). Nắm được các quy luật dưới đây bạn sẽ dễ dàng biết được những chiếc xe cần xem được lắp ráp tại quốc gia nào.

Cụ thể như sau:

Thông tin trên số VIN Quốc gia sản xuất, lắp ráp Ghi chú, ví dụ
Bắt đầu bằng WDD Đức hoặc Việt Nam (trước năm 2008) Ví dụ:
WDD2040081A109905 – xe Đức
WDD2110415L013583 – xe Việt Nam
Bắt đầu bằng 4JG Mỹ Ví dụ: 4JGBB5GBXBA689559
Bắt đầu bằng WDC Đức hoặc Mỹ hoặc Áo.

Phân biệt tại ký tự thứ 11 trong dãy số VIN:
– Là A : Xe sản xuất tại Alabama (Mỹ).
– Là J hoặc F : Xe sản xuất tại Rastatt (Đức) hoặc Bremen (Đức)
– Là X : Xe sản xuất tại Graz (Áo)

Ví dụ:
WDC2511561A095281 – Xe Mỹ
WDC2049811F242232 – Xe Đức
WDCYC7BF7BX186838 – Xe Áo
Bắt đầu bằng WDB Đức hoặc Áo hoặc Việt Nam (trước năm 2008)
– Nếu ký tự thứ 10 là số 5, tức là lắp ráp tại Việt Nam
– Còn lại phải phân biệt bằng ký tự thứ 11 trong dãy số VIN:
+ Là A, B, C, F , J : Xe sản xuất tại Đức (Sindelfingen , Bremen, Rastatt )
+ Là X : Xe sản xuất tại Graz (Áo)
Ví dụ:
WDB2100625B240249 – xe Việt Nam
WDBUF87J16X201661 – xe Áo
WDB1400281A298953 – xe Đức
Bắt đầu bằng RLM Việt Nam Ví dụ: RLMGF4HX7AV002582

Số VIN xác định dòng xe, phân hạng xe

Các số VIN được đánh theo tiêu chuẩn của hãng Mercedes-Benz sử dụng 6 ký tự từ thứ 4 đến thứ 9 để xác định dòng xe, phân hạng xe. Dãy 6 ký tự này còn có tên gọi thông dụng khác là Baumuster. Ví dụ: Số VIN WDD2050451F052392 tương ứng với dòng xe 205045.

3 ký tự đầu của Baumuster dùng để xác định Class và thế hệ của chiếc xe, còn 3 ký tự tiếp theo để xác định chính xác tên dòng xe.

Không giống các dòng xe phổ thông khác, thương hiệu xe cao cấp Mercedes-Benz có thêm khái niệm “Class” để phân cấp hạng xe. Theo thứ tự của chữ cái càng cao thì xe càng to (kích thước) và phân hạng càng cao (A Class < B Class < C Class < E Class < S Class).

Ví dụ với số khung WDD2050451F052392 có thể xác định số Baumuster là 205 045 có 3 ký tự đầu là 205 tương ứng với C Class, thế hệ thứ 5 (W205), 3 ký tự sau 045 tương ứng với dòng xe C250.

Số FIN là gì? Số FIN có giống số VIN không?

Như đã đề cập ở trên, Mercedes sử dụng số Baumuster (6 ký tự từ số 4 đến số 9 trong dãy số VIN) để xác định dòng xe. Tuy nhiên, quy luật này không tuân thủ tiêu chuẩn ISO 3780 được sử dụng để đánh số VIN ở thị trường Mỹ (trong đó ký tự thứ 9 dùng để kiểm tra tính hợp lệ của số VIN). Vì vậy, các xe Mercedes xuất Mỹ sử dụng 1 hệ thống đánh số VIN song song với hệ thống Baumuster, chỉ áp dụng cho xe Mercedes tại Mỹ. Số VIN mặc định (Baumuster) được chuyển tên gọi thành số FIN (Factory Identification Number).

Ví dụ :
Số VIN 4JGAB57EX5A523973 có số FIN tương ứng là 4JG1631571A518291
Số VIN 4JGAB57E35A518291 có số FIN tương ứng là 4JG1631571A518291

Hệ thống đánh số VIN của Mercedes Việt Nam tương tự như tại Mỹ, số VIN RLMWF4CX8FV000883 có số FIN tương ứng là RLM2050425V000883

Tham khảo: 

  • https://en.wikibooks.org
  • https://thuxe.vn/